Bí quyết chăm sóc cây mai sau Tết để năm sau tiếp tục ra hoa

Bí quyết chăm sóc cây mai sau Tết để năm sau tiếp tục ra hoa

Sau Tết, cây mai  cần thời gian để phục hồi và sẵn sàng chào đón mùa hoa năm sau. Bạn đã chăm sóc cây \ mai vàng sau Tết đúng cách chưa? Hãy cùng Ếch Trồng Hoa  khám phá cách chăm sóc mai vàng sau Tết qua bài viết sau giúp cây mai của bạn luôn khoe sắc mỗi khi xuân đến.

cây mai
cây mai

Bí quyết chăm sóc cây mai sau tết để sang năm hoa lại nở rộ

Với những chậu mai trồng trong nhà ngày Tết, do không được tiếp xúc nhiều với nắng mặt trời, cây sẽ không quang hợp kịpqua một thời gian lá sẽ thưa đi, lá có màu xanh nhạt, cành vươn dài yếu ớt. Một số chậu mai hiện nay được xịt hoá chất kích thích cây trổ hoa và duy trì hoa, điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng của mai.

Trong những ngày này, mai phải tốn nhiều nhựa để nuôi hoa cho nên sẽ bị suy kiệt. Nếu sau ngày này, mai không được chăm sóc kỹ thì khi sang năm mai sẽ không ra hoa được nữa.

Cắt tỉa cành phụ

Sau Tết, bạn cần đem mai ra ngoài trời và để trong bóng mátbởi nếu tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, mai sẽ dễ bị rụng lá. Bạn cắt bỏ hết các cành giàcắt bỏ nụ và hoa. Cành mai nên được cắt trước ngày 15 và chậm nhất là 20 âm lịch. Thông thường, người ta sẽ cắt đi 1/3 cành mai già.

cây mai
Cắt tỉa cây mai vàng

Cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây

Dùng khoảng 1 thìa cà phê hoà với 10 lít nước tưới phun trên lá và tưới quanh gốc cây. Nếu cây mọc nhanh và tăng trưởng khoẻ, bạn không cần bón thêm phân cho cây nữa. Nếu cây còn lâu ra lá, bạn dùng thêm phân bón lá kích thích để tưới quanh gốc và phun cho cây.

Bảo vệ cây khỏi các loại sâu bệnh hại

Mùa xuân ấm áp là mùa để các loại bệnh dịch bùng phát mạnh. Vì vậy, bạn nên sử dụng thuốc trừ sâu có hoạt chất Hexaconazole và Fipronil để xịt cho cây sau lần đầu cắt tỉa khoảng 10 ngày và lần sau nữa là khi cây đã nảy mầm. Điều này giúp loại bỏ các bào tử nấm mốc bám trên thân và rễ cây.

cây mai
Bảo vệ cây mai khảo sâu bệnh

Cách chăm sóc mai vàng từng tháng

Từ 1 đến 2 tháng

Mai sau khi chưng tết xong bạn nên mang cây mai ra vườn đặt nơi có bóng râm và thông thoáng, không nên đặt cây nơi có ánh nắng gay gắt vì sẽ làm lá cây bị cháy. Sau Tết, bạn nên tỉa bớt quả hoa trên cây  để lại lá bánh tẻ cho cây thở. Đến rằm tháng giêng, cây sẽ phát triển tốt  bạn có thể tiến hành thu tàn bằng phương pháp cắt ngắn tàn.

Sau đó, thay chậu xong bạn hãy tỉa bớt những rễ già cũng như vậy cây có thể hấp thụ được chất dinh dưỡng nhiều hơn. Bên cạnh đó, bón phân là một trong những công đoạn không thể thiếu. Đây công đoạn giúp mai phát triển và sinh trưởng tốt hơn. Bạn hãy dùng phân NPK 30-10-10 và một ít phân lân để tưới lên mai vàng.

Cây mai

 

Từ tháng 3 đến tháng 4

Lúc này sẽ là khoảng đầu mùa mưa, mai cũng đang sinh sôi và phát triển mạnh. Do đó, nếu muốn cây mai của bạn phát triển mạnh hơn nữa thì khoảng đầu tháng 3 bạn nên bón thêm các loại phân như phân hữu cơ hoai mục, phân hữu cơ sinh học, . ..  lúc đó hãy bổ sung thêm các loại phân hữu cơ với thành phần có hàm lượng lân cao. Còn nếu bạn muốn bón phân sớm hơn thì bón sau 20 tháng 3 cũng được.

Khi những cơn mưa rào đầu mùa vừa trút xuống thì cũng là lúc cây mai phát triển tươi tốt và có nhiều chồi mới cây cần nhiều chất dinh dưỡng hơn để nuôi thân do đó bạn thể sử dụng phân bón hấp thụ qua lá nhằm giúp chồi non phát triển tốt hơn

Tuy nhiên, vào khoảng cuối tháng 3 đầu tháng tư, đây là thời gian cây dễ bị bệnh nấm hồng, nên bạn cần chăm sóc và tỉa bỏ bớt những cành hư, tạo độ thoáng cho cây.

cây ma
cây mai

Từ tháng 5 đến tháng 6

Đây là giai đoạn cây phát triển tốt bạn hãy tạo kiểu, uốn nắn cho cây theo ý thích riêng của mình. Đặc biệt ở giai đoạn này bạn không nên cành mọc quá nhiều thì mới cắt tỉa, còn nếu cành cây không có dấu hiệu phát triển tốt bạn nên cắt ngay để không gây lãng phí chất dinh dưỡng nuôi cây.

Từ tháng 5 đến tháng 6 lượng mưa sẽ nhiều hơn vì vậy bạn cần chú ý chăm sóc mai thật , chú ý đến bệnh nấm trên mai, chú ý phun thuốc trừ sâu tiêu diệt mầm bệnh. Đây là phương pháp chăm sóc mai sau tết hiệu quả bạn cần lưu ý.

cây mai

 

Từ tháng 7 đến tháng 8 

Thời gian trên là khoảng thời gian cây sẽ bắt đầu phát triển nụ hoa. Tuy nhiên từ tháng 7 đến tháng 8 là khoảng thời gian mưa dầm vì vậy bạn cần kiểm tra thân cây có bị ngập úng không, cách tra chậu đất để xác định hiện tượng úng ngập là nguyên nhân . Chú ý hạn chế cắt tỉa cành, lá để cây có thêm điều kiện phát triển quang hợp, nụ hoa phát triển mới khoẻ mạnh.

cây mai
nụ mai

Từ tháng 9 đến tháng 10 

Đến khoảng tháng 9 và tháng 10 thì cây mai sẽ ngừng phát triển và lá mai vàng cũng sẽ rụng đi. Nhiệm vụ cần làm của bạn đó chính là phải chăm sóc làm sao đến cho bộ lá cây mai mãi xanh tươi cho đến rằm tháng 12. Mẹo để bạn có thể thực hiện tốt việc chăm sóc đó chính là trộn phân NPK với dynamic theo tỷ lệ 1 ⁄ 4 liều vào đầu năm và 2 tuần 1 lần. Hoặc nếu không biết bạn chỉ cần phun dynamic là được không cần bón NPK.

Đặc biệt vào giai đoạn cuối tháng 9 đến tháng 10 lượng mưa giảm dần và nụ hoa cũng sẽ có điều kiện để bung nở. Do đó việc chăm sóc lá thế nào cho đẹp là vấn đề nhiều người đau đầu. Thực tế, cây mai đẹp xấu là tuỳ thuộc vào tay nghề và kỹ thuật của mỗi người ở giai đoạn này, ít là thì hoa sẽ nở nhanh mà nhiều lá thì nụ hoa không nở được.

Chính vì vậy, một mẹo nhỏ có thể giúp bạn đó chính là ở giai đoạn này không nên dùng phân có hàm lượng đạm cao.

Bí quyết chăm sóc cây mai sau Tết để năm sau tiếp tục ra hoa

 

Từ tháng 11 đến tháng 12

Bạn cần bón thúc cho hoa vào khoảng cuối tháng 10 hoặc nếu muộn hơn thì đầu tháng 11. Khi bón thúc tốt nhất là nên dùng phân chuồng. Nếu muốn cải thiện chất lượng hoa có thể bỏ phân kali trộn với phân lân rãi trên mặt đất rồi trộn đều tưới xung quanh gốc cây.

Đầu tháng 12 để giúp mai có sau khi ra hoa không bị yếu, mất sức thì bạn có thể bón thêm một ít phân Úc. Việc này đồng thời cũng giúp hoa mai ít bị rụng hơn.

Chơi mai tuy đơn giản nhưng chăm sóc mai không phải là một việc đơn giản. Do đó với những cách chăm sóc mai sau tết được Cleanipedia chia sẻ hy vọng sẽ giúp ích các bạn trong việc chăm sóc mai tốt hơn.

Bí quyết chăm sóc cây mai sau Tết để năm sau tiếp tục ra hoa

Một vài lưu ý khi chăm sóc mai vàng sau tết

Khi thay đất cho cây, bạn nên chọn loại đất phù sa giàu dinh dưỡng, không nhiễm chua, phèn, mặn. Có thể dùng cát trộn với đất thịt hoặc xơ dừa, trấu để tăng khả năng giữ nước và dinh dưỡng.

Tuyệt đối không bón phân khi cây chưa được thay  bởi điều này dễ gây tổn thương bộ rễ. Chỉ sử dụng phân lót và một ít phân bón lá. Những cơn mưa đầu mùa với tiết trời dễ chịu cùng hàm lượng đạm thiên nhiên tổng hợp từ phân bón cũng đủ giúp cây sinh trưởng khoẻ mạnh.

Bí quyết chăm sóc cây mai sau Tết để năm sau tiếp tục ra hoa

Công việc chăm sóc mai vàng sau Tết như vậy là hoàn chỉnh. Hãy chuẩn bị thật chu đáo cho chậu mai của nhà bạn để năm sau lại được đón một mùa mai vàng rực rỡ đem theo may mắn tài lộc vào nhà. Hy vọng những thông tin trên có ích đối với bạn. Để  thêm nhiều mẹo hay trong nhà, bạn hãy theo dõi Ếch Trồng Hoa  thường xuyên nha!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *