1 Bộ dụng cụ trồng rau thủy canh tĩnh tại nhà chuyên dụng gồm những gì?

dụng cụ trồng rau thủy canh tĩnh

1 bộ dụng cụ trồng rau thủy canh tĩnh tại nhà chuyên dụng gồm: ống nhựa thủy canh (thùng xốp/nhựa), rọ nhựa, dung dịch dinh dưỡng và bút đo nồng độ PPM.

Rau thủy canh tĩnh và điều cần biết

1. Rau thủy canh tĩnh là gì?

Rau thủy canh là loại rau được trồng trong môi trường dung dịch dinh dưỡng hay gọi đơn giản là loại rau được trồng trên nước.

Rau thủy canh có ưu điểm lớn nhất đó là “sạch”, do rau được trồng trong môi trường nước nên không tiếp xúc với đất cát, ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường bên ngoài. Từ đó giúp rau sạch hơn, không mất quá nhiều thời gian ngâm rửa trước khi sử dụng hay thậm chí có thể ăn ngay sau khi thu hoạch.

Rau thủy canh được đánh giá là loại rau tốt cho sức khỏe con người hơn các loại rau được canh tác theo phương pháp truyền thống. Lý do là vì rau được trồng từ nguồn dinh dưỡng được nghiên cứu kỹ không chứa chất hóa học xấu, hơn thế nữa thủy canh cách ly rau hoàn toàn với môi trường bên ngoài nên không lo sâu bệnh, thuốc trừ sâu….

dụng cụ trồng rau thủy canh tĩnh

2. Trồng rau thủy canh tĩnh là gì?

Trồng rau thủy canh tĩnh là kỹ thuật trồng rau trong môi trường tăng trưởng không phải là đất tự nhiên. Nếu như trồng rau trong đất thì rau sẽ lấy chất dinh dưỡng từ đất để lớn lên còn theo phương pháp trồng rau thủy canh thì chất dinh dưỡng cung cấp cho cây được hòa tan trong nước và cung cấp thường xuyên cho cây trồng.

3. Ưu nhược điểm khi trồng rau thủy canh tĩnh

Ưu điểm:

 • Đây là một mô hình trồng rau hiện đại giúp tiết kiệm diện tích đất một cách tối đa bạn có thể tận dụng không gian ở trên tầng thượng, hay ban công là có thể trồng được.
 • Không tốn nhiều công chăm sóc vì bởi hệ thống đã được lắp đặt một cách tự động việc của bạn là chỉ cần kiểm tra nồng độ dinh dưỡng theo quy định nếu thấy nồng độ dinh dưỡng bị thiếu thì bạn có thể bổ sung thêm.
 • Tiết kiệm công lao động như làm cỏ, vun xới.

dụng cụ trồng rau thủy canh tĩnh

 • Hạn chế tối đa rau trồng bị sâu bệnh, vi sinh vật tấn công, tránh được những tác động từ yếu tố thời tiết.
 • Năng suất rau trồng bằng phương pháp thủy canh đạt cao hơn 25% so với rau trồng bằng đất, cây phát triển đồng đều. Đảm bảo cung cấp nguồn rau an toàn cho sức khỏe gia đình.

Nhược điểm:

 • Chi phí đầu tư ban đầu khá cao.
 • Yêu cầu về kỹ thuật khá cao đòi hỏi người trồng rau phải có những hiểu biết nhất định về dinh dưỡng thủy canh nếu như không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây hoặc cung cấp quá nhiều sẽ khiến cây không phát triển được hoặc bị chết.
 • Cần đảm bảo rau trồng được hấp thụ trực tiếp ánh sáng mặt trời hàng ngày.

Bộ dụng cụ trồng rau thủy canh tĩnh tại nhà 

1. Ống nhựa thủy canh

Ống thủy canh chính và nơi chứa dung dịch thủy canh, rễ của cây sẽ hút dinh dưỡng trực tiếp từ các ống thủy canh này để nuôi dưỡng cây lớn. Đối với những mô hình thủy canh hồi lưu sẽ sử dụng ống nhựa thủy canh trên đó có những khoanh lỗ tròn vừa với rọ thủy canh.

dụng cụ trồng rau thủy canh tĩnh

Bên cạnh đó sẽ có một bể chứa nhỏ để chứa nước khi rút về ( thủy canh hồi lưu không để cho rễ cây ngập trong dung dịch). Đối với thủy canh tĩnh, phần này có thể được thay thế bằng thùng xốp hoặc bể chứa to.

2. Rọ thủy canh

Rọ nhựa thủy canh là vật dụng dùng để đựng giá thể hoặc ươm cây con cho rau trồng thủy canh. Hạt giống sẽ được gieo vào rọ. Sau đó, rọ nhựa được đặt vào ống chuyên dụng trồng thủy canh. Đáy rọ sẽ tiếp xúc với dung dịch dinh dưỡng.

Khi hạt giống nảy mầm, rễ cây sẽ chui qua các khe nhỏ của rọ và lấy các dưỡng chất từ dung dịch thủy canh để nuôi cây phát triển.

dụng cụ trồng rau thủy canh tĩnh

Các loại giá thể phù hợp với rọ nhựa thủy canh

 • Đất sét nung.
 • Xơ dừa
 • Sỏi nhẹ
 • Bông Khoáng
 • Rọ vừa khít với viên nén sơ dừa dùng để ươm hạt.

3. Dung dịch dinh dưỡng thủy canh

Dinh dưỡng thủy canh là một phần không thể thiếu cho cây phát triển, đây chính là thức ăn dùng để nuôi cây lớn hàng ngày.

Dinh dưỡng thủy canh được hòa trong dung dịch thủy canh, có hai dạng dinh dưỡng là dạng nước và dạng bột. Dù ở trạng thái nào thì dinh dưỡng này cũng đều dễ hòa tan để cây có thể hấp thụ một cách dễ dàng nhất.

dụng cụ trồng rau thủy canh tĩnh

Dung dịch dinh dưỡng thủy canh còn phải đáp ứng 1 số tiêu chí sau:

 • An toàn: Yếu tố an toàn luôn được đề cao trong mỗi sản phẩm có liên quan tới thực phẩm. Các sản phẩm dung dịch thuỷ canh được công bố rõ nguồn gốc, xuất xứ và thành phần luôn là tiêu chí lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng.
 • Uy tín: Lựa chọn một đơn vị sản xuất uy tín và có kinh nghiệm trong lĩnh vực thuỷ canh cũng là một tiêu chí giúp bạn có thể lựa chọn được một sản phẩm tốt.
 • Thành phần phân bón: Thành phần phân bón ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của dung dịch thuỷ canh và khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cây. Các chất được nhập khẩu từ nước ngoài có độ tinh khiết cao hơn đo đó cũng ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng và năng suất của cây.
 • Đậm đặc: Yếu tố này giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí mua hàng. Các dung dịch thuỷ canh thông thường có thể pha loãng 1 cặp dung dịch A – B pha loãng được từ 150 – 200 lít nước.

4. Bút đo nồng độ PPM

Nồng độ ppm trên thực tế là đơn vị đo cho mật độ các chất có mật độ thấp. Trong thủy canh nó được hiểu là chỉ số mật độ ion của các chất dinh dưỡng, đây là dụng cụt trồng rau thủy canh tĩnh không thể thiếu.

dụng cụ trồng rau thủy canh tĩnh

Việc kiểm soát nồng độ ppm trong dung dịch dinh dưỡng thủy canh là một việc rất quan trọng. PPM của cây trong từng thời điểm thích hợp sẽ giúp cây phát triển tốt hơn.

Hơn nữa, mỗi loại rau đều có một khoảng PPM phát triển tốt nhất, do đó mà bút đo nồng độ PPM khá quan trọng.

Bút đo nồng độ PPM được sử dụng để:

 • Đo nồng độ dinh dưỡng của dung dịch thủy canh sau khi pha (theo đơn vị đo là ppm)
 • Kiểm tra chất lượng của nước, đo nồng độ các chất hòa tan hữu cơ và vô cơ, ion có chứa trong dung dịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *