Ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc hoa tường vi nở đẹp

Hoa tường vi

Hoa tường vi là một loài hoa đẹp được nhiều người ưa chuộng. Hôm nay Ếch Trông Hoa sẽ chia sẻ cho các bạn ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc hoa tường vi nở đẹp nhé!

Hoa tường vi là hoa gì?

Hoatuongvi
Hoa tường vi

Hoa tường vi là loài hoa hồng bản địa của Đông Á, có nhiều tên gọi khác nhau như hồng nhiều cánh, tường vi Nhật, . .. do đó hay bị nhiều người nhầm lẫn với loài hoa tử vi. Loài hoa này xuất hiện nhiều ở Trung Quốc, tuy nhiên ở Việt Nam lại được trồng nhiều ở Đà Lạt và Hà Nội.

Đặc điểm cây hoa tường vi 

hoaconhieunhi
Hoa có nhiều nhị

Hoa tường vi là cây thân bụi cao khoảng 1 – 2m, vỏ màu nâu đậm, có phân nhánh, mép có răng cưa. Lá dài khoảng 1.5 – 3cm, mỗi lá có khoảng 5 – 9 lá chét hình chóp tù, có răng cưa. Những lá chét có lông thường bám chặt vào cuống lá.

Hoa nở có hương thơm dễ chịu. Hoa mọc ở đầu cành. Nụ hoa có hình cầu, nở xoè ra 6 cánh hình xoắn. Cánh hoa mỏng, dài nhăn nheo. Hoa có số lượng nhuỵ tương đối nhiều.

Khi hoa rụng sẽ có quả hình cầu, chứa nhiều hạt. Hoa Tường Vi có tốc độ sinh trưởng tương đối caophù hợp với điều kiện thời tiết ôn hoà. Hoa nở vào khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 5,  quả vào khoảng tháng 9 đến cuối năm.

Hoa tường vi mang ý nghĩa gì?

 

các màu hoa tường vi
các màu hoa tường vi

Hoa tường vi có nhiều màu, tương ứng với mỗi màu là một ý nghĩa nhưng nhìn chung thì đều mang thông điệp liên quan đến tình yêu đôi lứa. Vậy hoa tường vi có ý nghĩa gì? Dưới đây là một số ý nghĩa hoa tường vi:

  • Hoa tường vi trắng là tượng trưng cho sự trong trắngthuần khiết tương tự như hoa hồng trắng, hoa cẩm chướng trắng.
  • Hoa tường vi phấn hồng thể hiện mong muốn mãi bên nhau, đồng hành với nhau đi đến hết cuộc đời.
  • Hoa tường vi hồng thể hiện câu “Anh sẽ yêu em mãi mãi” nếu bạn được một chàng trai tặng loài hoa này.
  • Hoa tường vi vàng thể hiện niềm vui của người con trai khi ở bên cạnh người yêu của mình.

Cách trồng và chăm sóc tường vi nở hoa đẹp

đattrong
Đất trông hoa phải tơi xốp

Nếu bạn trồng trong chậu thì hãy để chậu ở nơi có ánh sáng tự nhiên như cửa sổ, sân vườn, . .. không trồng ở những nơi có nhiều gió bởi sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây cũng khiến cây chậm nở hoa, ít ra hoa.

Tường vi là loài hoa ưa thích sự ấm áp vì thế bạn nên trồng cây ở nơi có nhiều nắng. Cây chịu hạn trung bình. Cây có khả năng chịu lạnh thấp nhưng bạn có thể trồng cây ngoài trời vào mùa lạnh.

Đất trồng cần phải là đất tơi, thoát nước tốt để không gây ngập úng. Khi trồng loại hoa tường vi này bạn cần phải chú ý một số kĩ thuật trồng như sau:

Bạn đào hố khoảng 40:40:40 hoặc 60:60:60 tương ứng với chiều cao, chiều sâu, chiều rộng. Rồi tiến hành rải 5 – 10kg phân chuồng hoai, 100g phân NPK vào mỗi hố trước khi trồng khoảng 15 ngày. Bạn nhớ rải đều phân chuồng và lấp đất cẩn thận.

Sau khoảng 15 ngày thì bạn bới đất lên sao cho vừa đủ đặt cây con vào rồi tiến hành lấp đất lại bằng cách nén chặt đất xung quanh cây, tiếp theo tưới nước. Bạn phải xé bầu trước khi trồng nếu bạn trồng bằng túi bầu nilon nhé!

Một số sâu bệnh thường gặp khi trồng tường vi và cách xử lý

hoatuongvi
Hoa tường vi dễ mắc một số loại sâu bệnh

Nấm bệnh: Bạn có thể xử lý bằng cách tưới dung dịch boocdo 1% hoặc COC 85 với liều lượng 25g cho 1 – 2 bình 8 lít. Sau đó bạn đem phun đều mặt lá, mỗi tuần phun định kỳ 1 lần.

Sâu ăn lá hoặc côn trùng ăn lá: Bạn xử lý với Bassa 50ND pha 1/400 – 1/600. Ngoài ra bạn có thể dùng Methyl Parathion 0.1% để phun cho cây.

Phòng thối rễ ở các cây mới trồng: Dùng thuốc Benlate 1g/lít hoặc Boocdo 1% phun đều mặt luống. phun đều liên tục trong 2 – 3 tuần với cường độ là 2 lần/tuần.

Cách chăm sóc hoa tường vi nở hoa đẹp

tuinoucchohoa
Tưới nước cho hoa

Bón phân: Chỉ nên bón phân vào mùa thu không nên bón phân khi cây đang mọc rễ (mùa xuân). Tưới phân nhiều khi cây còn nhỏ, khoảng tháng 5 – 6 bón thúc 2 lần. Để hạn chế cây bị bệnh bạn cần hạn chế phân đạm.

Tưới nước: Khi cây còn non đang nở nụ bạn cũng nên lưu ý tưới nước thường xuyên cho cây, 2 lần/ngày. Khi cây lớn không cần tưới nữa, tránh hiện tượng ngập úng gây hỏng rễ.

Thay chậu: Nếu bạn trồng trong chậu thì nên thay chậu 2 năm/lần. Thời gian thích hợp thay chậu là khoảng tháng 3 đến tháng 4.

Cắt tỉa: Sau mỗi mùa ra hoa thì bạn nên cắt cành để cây có không gian phát triển bằng việc cắt bớt cành cũ. Nếu bạn không cắt bớt chồi cũ đi thì cây mẹ sẽ yếu và chết. Ngoài ra cũng nên vệ sinh cỏ xung quanh gốc giúp cây có môi trường sống và phát triển tốt nhất.

Có nên trồng hoa tường vi trong nhà không?

Cây tường vi là loài cây ưa thích khí hậu ấm áp, nhiều nắng nhưng không nên trồng trong nhà bởi sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây cũng như hoa sẽ nở không đều, không đẹp.
Vì đặc điểm ưa nắng nên bạn trồng tường vi trước nhà hoặc trồng trong sân vườn là phù hợp nhất. Cây không bị rụng lá quanh năm, không ảnh hưởng đến cảnh quan nhà bạn. Bên cạnh đó cũng giúp đem tới nét mỹ quan cho khung cảnh trước nhà, đem tới sự may mắn cho gia chủ theo quan niệm phong thuỷ.

hoa
Hoa ưa ánh sáng

Như vậy Ếch Trồng Hoa đã bật mí cho các bạn ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc hoa tường vi nở đẹp. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kinh nghiệm về cách trồng và chăm sóc hoa tường vi nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *